Cúng Giao Thừa 2024 cần chuẩn bị những gì?

4 3 đánh giá
Đánh giá bài viết

Cúng giao thừa là một truyền thống quan trọng trong văn hóa và tôn giáo của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, và Nhật Bản. Cúng giao thừa được coi là một cách để tôn vinh tổ tiên và những người đã qua đời, cầu mong cho một năm mới may mắn và bình an.

casary 4
Tục lệ cúng giao thừa của người Việt

Tại sao chúng ta phải cúng Giao Thừa?

Cúng giao thừa là một truyền thống quan trọng trong văn hóa và tôn giáo của nhiều người dân tộc trên thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, và Nhật Bản. Cúng giao thừa được coi là một cách để tôn vinh tổ tiên và những người đã qua đời, cầu mong cho một năm mới may mắn và bình an.

Cúng giao thừa cũng là một dịp để gia đình sum họp, quây quần bên nhau sau một năm làm việc và học tập. Nó tạo ra một không gian để mọi người chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, và kỷ niệm cũng như thể hiện lòng biết ơn đối với nhau.

Ông bà ta có câu: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” vậy nên, cúng giao thừa còn có ý nghĩa tâm linh và tín ngưỡng. Nó được coi là một cách để kết nối với thế giới tâm linh, nhờ sự trợ giúp và bảo hộ của các vị thần, tổ tiên và linh hồn. Cúng giao thừa cũng giúp người ta tạo ra một tinh thần thoải mái, tĩnh lặng và tập trung trước khi bước vào năm mới.

Tóm lại, cúng giao thừa mang ý nghĩa văn hóa, gia đình, tâm linh và tôn giáo. Nó là một dịp để tôn vinh tổ tiên, tạo sự gắn kết gia đình và cầu mong cho một năm mới may mắn.

Nên cúng Giao Thừa bằng đồ chay hay mặn?

Thực ra cúng đồ chay hay mặn là tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia chủ. Tuy nhiên các chuyên gia tâm linh vẫn khuyên chúng ta nên chuẩn bị đồ cúng chay vì chiều 30 Tết, hầu hết mọi gia đình đều đã cúng các món mặn: bánh chưng, thịt gà, xôi, nem rán, chả,.. Vì vậy, vào đêm giao thừa gia chủ nên cúng đồ chay để thể hiện thanh sạch trong mâm cỗ cúng.

Nếu gia đình bạn theo tín ngưỡng truyền thống, muốn thể hiện sự thành kính với thần linh, tổ tiên thì có thể lựa chọn cỗ mặn. Mâm cỗ mặn cần được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các món ăn, thể hiện sự hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Nếu gia đình bạn theo đạo Phật hoặc có quan niệm hạn chế sát sinh thì có thể lựa chọn cỗ chay. Mâm cỗ chay cần được chuẩn bị cẩn thận, thể hiện sự thanh tịnh, tâm thành của gia chủ.

Mâm cúng chay thường có những gì?

Thông thường mâm cỗ chay cúng thường được chuẩn bị chu đáo và cẩn thận tránh xảy ra những sự cố không nên có như hoa héo, bị dập, thức ăn bốc mùi,… Dưới đây là những lễ vật được sắp xếp trên mâm cúng chay:

Món khai vị: Gỏi thập cẩm, nộm rau củ,…

 • Món chính: Cơm chay, bún chay,…
 • Món mặn: Đậu hũ chiên, chả chay,…
 • Món canh: Canh rau củ, canh nấm,…
 • Món tráng miệng: Chè, bánh,…

Bên cạnh các món ăn, mâm cúng giao thừa cũng cần có đầy đủ các lễ vật khác như hoa tươi, quả tươi, hương, đèn,…

Nên cúng Giao Thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Khi cúng Giao Thừa phải làm hai lễ, một lễ trong nhà và một lễ ngoài trời, nên cúng Giao Thừa ngoài trời trước hay trong nhà trước là băn khoăn của nhiều gia đình.

Theo các chuyên gia phong thủy, lễ ngoài trời phải làm trước nhằm “nghênh tân, tiễn cửu” tức là đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời theo truyền thống gồm có:

 • Mâm ngũ quả
 • Hương (3 cây nhang to)
 • Hoa Đèn/nến
 • Trầu cau
 • Muối gạo
 • Trà rượu
 • Quần áo mũ nón thần linh
 • Thủ lợn luộc
 • Gà trống luộc
 • Xôi Bánh Chưng
mam cung giao thua 2
Mâm cúng giao thừa ngoài trời

Sau khi hoàn tất lễ ngoài trời, các gia chủ sẽ tiến hành cúng Giao Thừa trong nhà. Mục đích của lễ cúng này là để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc.

Dưới đây là một số món mặn thường thấy trong mâm cúng giao thừa trong nhà:

 • Bánh chưng
 • Giò – Chả
 • Xôi gấc
 • Thịt gà luộc
 • Rượu
Mâm cúng giao thừa trong nhà
Mâm cúng Giao Thừa trong nhà

Ngoài ra bàn thờ cúng và không gian thờ cúng cũng phải trang nghiêm chỉnh chu, mỗi gia đình tùy theo điều kiện của mỗi gia đình thì bàn thờ có các cách bày trí khác nhau. Tuy nhiên không gian thờ cúng vẫn nên đặt ở phòng riêng, không gian riêng tư không bị cách sinh hoạt khác tác động, hoặc ở vị trí bàn thờ cao.

Hướng ra ngoài cửa chính, đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương. Cần phải lưu ý để tránh những điều tối kị khi bày trí bàn thờ và nội thất thờ để tránh vận xui.

Sau đây là các cách bày trí không gian thờ: (nguồn https://casary.vn/)

bay tri ban tho 2
                                                          Ảnh bày trí bàn thờ

Văn khấn giao thừa có nội dung ra sao 

Văn khấn giao thừa là một bài văn được đọc trong lễ cúng giao thừa, nhằm mục đích tỏ lòng thành kính với thần linh, tổ tiên, cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc.

casary 5
       Văn khấn thường được đọc bởi các trưởng nam trong nhà

Văn khấn giao thừa thường được đọc bởi người trưởng nam trong gia đình. Trước khi đọc văn khấn, gia chủ cần thắp hương, rót rượu, mời thần linh, tổ tiên về chứng giám.

Nội dung của văn khấn giao thừa thường bao gồm các phần sau:

 • Phần mở đầu: Nêu rõ thời gian, địa điểm cúng, và nêu mục đích của lễ cúng.
 • Phần thân bài: Kính cẩn bái thỉnh các vị thần linh, tổ tiên về chứng giám, và cầu mong các vị phù hộ cho gia đình trong năm mới.
 • Phần kết thúc: Cảm tạ các vị thần linh, tổ tiên đã chứng giám, và hứa sẽ tiếp tục phụng thờ.

Dưới đây là một bài văn khấn giao thừa mẫu:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

– Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

– Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

– Các Cụ Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh.

Nay là giờ phút Giao thừa năm Giáp Thìn 2024

Chúng con là: [Đặt tên của bạn hoặc gia đình ở đây]

Ngụ tại: [Địa chỉ của bạn hoặc nơi bạn đang ở]

Phút Giao thừa vừa tới, nay theo Vận luật, tống cựu nghinh tân, giờ Tý đầu Xuân, đón mừng Nguyên Đán. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài định Phúc Táo quân.

Ngài Phúc Đức chính Thần.

Các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần.

Ngài Bản Gia Táo Quân.

Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời: các cụ Tiên Linh Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá thúc huynh đệ, Cô di tỷ muội, nội ngoại tộc chư vị hương linh, cúi xin giáng về linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời các vị Vong Linh tiền Chủ hậu Chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết Giao thừa, giáng lâm trước Án, chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, vạn sự cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Gia chủ có thể thay đổi nội dung của văn khấn giao thừa cho phù hợp với hoàn cảnh và mong muốn của gia đình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng văn khấn phải được đọc một cách thành kính, nghiêm trang.

Cuối cùng, CASARY chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết này.

Facebook: Tấm ốp Casary

Tham Gia Cộng Đồng CASARYTại link

YoutubeTấm ốp CASARY

tuyen dai ly casary phan phoi

4 3 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x